Nhằm tạo điều kiện để đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh Tây Nguyên có cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa, nghệ thuật, diễn tấu cồng chiêng, góp phần tuyên truyền di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Ban Tổ chức Lễ hội đã thống nhất với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Tây Nguyên tổ chức phục dựng 05 nghi thức, nghi lễ của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên gắn với diễn tấu Cồng chiêng.

Lễ cúng cầu mưa của người Êđê

Cụ thể, ngày 11/3/2017 trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột tại buôn Ako Dhông sẽ phục dựng Lễ cúng cầu mưa và Lễ kết nghĩa anh em của dân tộc Êđê ( Đắk Lắk). Ngày 12/3/2017 các nghi lễ được phục dựng tại Khu du lịch sinh thái  Ko Tam gồm : Lễ bắt máng nước dân tộc Sê Đăng (Kom Tum), Lễ mừng lúa mới của dân tộc K’ho (Lâm Đồng); Lễ cưới xin của dân tộc M’nông (Đắk Nông). Buổi chiều 12/3/2017, tại địa bàn xã Krông Na, huyện Buôn Đôn sẽ diễn ra Lễ cúng Nhà rông mới của người Ba Na (Gia Lai).

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết, các hoạt động trong nghi lễ là những nét văn hóa đặc trưng mang đậm bản sắc Tây Nguyên do nghệ nhân các tỉnh tham gia biễu diễn. Bên cạnh không gian phục dựng nghi lễ, Ban Tổ chức sẽ bố trí khu trưng bày hình ảnh đẹp, thưởng thức sản vật, uống rượu cùng các thầy cúng cho du khách tham quan, trãi nghiệm.

Theo daklak.gov.vn